Chất lượng không khí tại nông thôn có tốt như bạn nghĩ?

Chất lượng không khí thường được coi là một vấn đề nan giải đối với các thành phố lớn. Giao thông đông đúc và các ngành công nghiệp lớn được coi là những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về không khí.

Mặc dù vậy, không chỉ có thành thị, tình trạng ô nhiễm không khí tại nông thôn cũng xảy ra nhiều, đặc biệt là ở những nơi đang phát triển, có nhiều khu công nghiệp.

Chất lượng không khí tại nông thôn
Chất lượng không khí tại nông thôn

Sự khác biệt giữa không khí tại nông thôn và thành thị

Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, không khí tại nông thôn thường tốt hơn so với thành thị . Ví dụ, ôzôn ở mức thấp giảm từ thành phố đến nông thôn. Báo cáo cũng thảo luận về cách các khu vực nông thôn “có ít ngày chất lượng không khí không tốt hơn”, mà các nhà nghiên cứu giả định là do thực tế là có ít nguồn ô nhiễm không khí tại nông thôn hơn các khu vực khác. Nhưng điều đó có nghĩa là không có chất gây ô nhiễm không khí ở các địa điểm nông thôn.

Mặc dù mức độ thấp, nghiên cứu vẫn tìm thấy các chất gây ô nhiễm có thể đo được ở các vùng nông thôn. Và như chúng ta sẽ thấy, mặc dù không khí nông thôn nói chung có thể sạch hơn, nhưng vẫn còn rất nhiều nguồn ô nhiễm không khí tại nông thôn có thể gây ra các vấn đề cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Các nguồn chính gây ô nhiễm không khí tại nông thôn

Chất lượng không khí tại nông thôn bị ảnh hưởng bởi nhiều chất ô nhiễm khác nhau. Để tạo ra không khí sạch hơn ở vùng nông thôn, trước tiên bạn phải biết các chất ô nhiễm hàng đầu có thể gây ra các vấn đề.

Khói lửa rừng
Khói lửa rừng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ô nhiễm không khí tại nông thôn là khói cháy rừng. Vào mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng thường rất lớn, khi đám cháy rừng bùng cháy cách xa hàng dặm, nó có thể khiến khói bay đến khu vực của bạn, dẫn đến nhiều mối lo ngại về sức khỏe đồng thười làm giảm chất lượng không khí không khí tại nông thôn.

Bất kỳ ai có vấn đề về tim hoặc phổi đều có nguy cơ cao bị biến chứng sức khỏe do khói lửa. Người lớn tuổi sống trong nước cũng có thể gặp khó khăn hơn khi đối mặt với khói lửa cháy rừng và vấn đề này thường do thực tế là người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim và phổi cao hơn. Nhóm nguy cơ còn lại là trẻ em. Đường thở của trẻ nhỏ vẫn đang phát triển và chúng hít thở nhiều không khí hơn người lớn, có nghĩa là mức độ khói nhỏ hơn mà người lớn có thể không làm phiền đến trẻ có thể khiến trẻ gặp các vấn đề về hô hấp.

 

Bão bụi

Một thảm họa thiên nhiên khác có khả năng gây ra các vấn đề về chất lượng không khí là bão bụi. Bão bụi về cơ bản là những bức tường khổng lồ bao gồm cát chuyển động và các hạt bụi bị gió lớn đẩy lên. Những cơn bão này hình thành ở những vùng khô hạn, nơi bụi và cát dễ bị hất tung khỏi mặt đất. Chúng phổ biến ở các vùng biển.

Bão bụi có thể rộng tới 100 dặm và có thể di chuyển nhanh tới 50 dặm một giờ. Bão bụi có chứa các hạt vật chất, một chất mà khi hít phải có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là đối với những người bị hen suyễn.

Bão bụi vừa là vấn đề ngắn hạn vừa là vấn đề lâu dài. Vì chúng thải ra rất nhiều bụi và cát vào không khí nên chúng có thể gây ra các vấn đề về tầm nhìn theo đúng nghĩa đen và bất kỳ ai bị bắt bên ngoài trong một cơn bão bụi có thể hít phải nhiều bụi và cát, dẫn đến ho và thở khò khè. Hít thở bụi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và các vấn đề về hô hấp trong thời gian dài.

Bão bụi là một trong những nguyên nhân gây giảm chất lượng không khí
Bão bụi là một trong những nguyên nhân gây giảm chất lượng không khí

Phấn hoa

Mặc dù phấn hoa có thể là một vấn đề đối với mọi người cả năm, nhưng đó là một vấn đề đặc biệt vào mùa xuân và mùa thu, khi phấn hoa tạo ra nồng độ chất ô nhiễm không khí cao hơn. Mùa xuân đặc biệt khó khăn đối với những người bị dị ứng, và dị ứng theo mùa có thể gây ra thở khò khè, ho, hắt hơi và ngứa, chảy nước mắt. Các triệu chứng của dị ứng phấn hoa thường giống như cảm lạnh, đó là lý do tại sao nó đôi khi được gọi là “sốt cỏ khô”.

Người dân ở các thành phố và thị trấn nhỏ chắc chắn có thể bị dị ứng phấn hoa, nhưng ở các vùng nông thôn, bạn có thể bắt gặp nhiều cỏ và cây tiết ra phấn hoa hơn, làm giảm chất lượng không khí tại nông thôn, nguy cơ cao hơn cho bệnh sốt cỏ khô.

Hóa chất trong không khí

Ngoài bụi, phấn hoa và khói, trong không khí còn có các chất hóa học và các chất gây ô nhiễm không khí tại nông thôn khác khác có thể gây ra các vấn đề, ngay cả đối với người dân trong nước. Mặc dù nhiều loại hóa chất này có liên quan đến cuộc sống thành thị, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải các vấn đề từ những hóa chất này ngay cả khi bạn sống ở khu vực nông thôn.

Lưu huỳnh điôxít, nitơ điôxít, điôxít cacbon , ôzôn, mêtan và cacbon monoxit đều là những vấn đề tiềm ẩn đối với những người sống trong không khí tại nông thôn có thể gặp phải việc tiềm ẩn.

Không khí tại nông thôn tiềm ẩn các hóa chất
Không khí tại nông thôn tiềm ẩn các hóa chất

Khói đốt rơm rạ 

Một nguyên nhân khác gây ô nhiễm không khí điển hình ở nông thôn Việt Nam đó là tình trạng đốt rơm, rạ. Hoạt động này diễn ra khi sau mùa thu hoạch lúa, người nông dân đốt rơm, rạ để làm sạch cánh đồng. Với một lượng lớn rơm, rạ, khói và bụi sinh ra với số lượng lớn, chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến người đi đường và các hộ dân sống xung quanh làm giảm chất lượng không khí tại nông thôn. Điều này còn làm tăng nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông.

Làm thế nào để tránh chất lượng không khí tại nông thôn?

Mỗi khu vực là khác nhau nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là khác nhau. Do đó, không có một giải pháp chung có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình là sử dụng máy lọc không khí, với các lớp màng lọc khác nhau, máy lọc không khí cải thiện tốt hơn bầu không gian trong nhà, giảm thiểu các vấn đề về bụi, chất hóa học, phấn hoa, …

Để bảo vệ sức khỏe của gia đình, hãy khám phá máy lọc không khí của Dr.Air – giải pháp cá nhân và hiệu quả cho mỗi không gian sống. Với công nghệ tiên tiến và lớp màng lọc đa dạng, máy lọc không khí của Dr.Air là đối tác lý tưởng để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.  Khám phá các tính năng thông minh như cảm biến chất lượng không khí, chế độ tự động điều chỉnh, và lưu trữ dữ liệu theo thời gian. Bạn có thể tin tưởng rằng máy lọc không khí của Dr.Air sẽ mang lại một môi trường sống an toàn và lành mạnh cho gia đình bạn. Hãy chọn sự tinh tế và đẳng cấp với Dr.Air – hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn bắt đầu từ không khí trong nhà.

Quý khách hàng có thể tiến hành mua máy lọc không khí Dr.Air tại các chi nhánh của chúng tôi trên toàn quốc:

  • Miền Bắc: Số 30,Cụm công nghiệp Trường An, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
  • Miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra, việc mua hàng cũng có thể tiến hành online thông qua webiste: Xulykhoibui.com hoặc gọi điện trực tiếp cho chúng tôi thông qua số Hotline  0901.856.888 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đặt đơn nhanh chóng nhất!

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888