Điểm tên những chất độc hại sinh ra trong quá trình cắt kim loại

Điểm tên các chất độc hại sinh ra trong quá trình cắt kim loại
Điểm tên các chất độc hại sinh ra trong quá trình cắt kim loại

Các quy trình làm việc cho cắt kim loại bằng nhiệt luôn phát triển. Kết hợp với việc sử dụng các vật liệu làm việc mới, điều cần thiết là các biện pháp bảo vệ nhân viên tại nơi làm việc liên quan đến tổn hại sức khỏe phải được tối ưu hóa và cải tiến liên tục. Đối với cắt kim loại bằng ngọn lửa khí, cắt plasma và cắt laser – tất cả các quá trình cắt nhiệt – thành phần của vật liệu cơ bản là quan trọng liên quan đến thành phần hóa học của hạt vật chất, tức là bụi. Mặc dù thực tế là đường kính của các hạt được tạo ra bằng khí và cắt plasma lớn hơn so với đường kính được tạo ra bằng cách hàn, các hạt chỉ có thể hô hấp (đi vào phổi) và do đó nguy hiểm cho sức khỏe và một phần gây ung thư. Các hạt rất mịn cũng có thể được tạo ra trong các quá trình cắt kim loại có mật độ năng lượng lớn như cắt laser. Có nguy cơ sức khỏe do các chất dạng khí và dạng hạt tùy thuộc vào thành phần, nồng độ và khoảng thời gian mà nhân viên tiếp xúc với chất có hại.

Cắt kim loại bằng nhiệt dẫn đến phát thải cao

Cắt kim loại bằng ngọn lửa khí là một trong những quy trình sản xuất quan trọng nhất trong ngành công nghiệp cắt kim loại. Nó được sử dụng cho thép không hợp kim và hợp kim thấp cho độ dày tấm trung bình đến lớn và cũng được sử dụng trong gia công đường ray xe lửa, trong số những ứng dụng khác. Điều này tạo ra lượng khói thải cao – tùy thuộc vào các thông số khác nhau:
• Độ dày tấm
• Khí lửa
• Áp suất khí cắt
• Cắt nhanh
Ngoài bụi cắt, các khí nitơ độc và hăng như nitơ điôxít được tạo ra. Tốc độ phát thải bụi cắt vào khoảng 10 đến 50 miligam mỗi giây.

Điểm tên các chất độc hại sinh ra trong quá trình cắt kim loại
Điểm tên các chất độc hại sinh ra trong quá trình cắt kim loại

Cắt kim loại bằng plasma giải phóng vật chất dạng hạt

Quy trình cắt kim loại bằng plasma được sử dụng để cắt kim loại tấm có độ dày khoảng 100 mm. Nói chung, nồng độ cao của vật chất dạng hạt được giải phóng khi sử dụng hình thức cắt nhiệt này. Các chất độc hại chủ yếu phụ thuộc vào thành phần của phôi cũng như các thông số cắt được chọn và loại khí plasma được sử dụng. Nhiều hạt hơn trên mỗi đơn vị thời gian được tạo ra trong quá trình cắt lớn và tốc độ cắt cao. Những phát thải này xảy ra trong quá trình cắt plasma:
• Thép không hợp kim và hợp kim thấp: Bụi cắt (chủ yếu là oxit sắt) – để cắt plasma, lượng khói thoát ra cao hơn nhiều lần so với lượng khói thoát ra trong quá trình cắt khí
• Thép crom niken: Ngoài oxit sắt, còn có các hợp chất niken oxit và crom (VI)
• Niken và hợp kim dựa trên niken: hàm lượng niken oxit cao
• Ozon cũng có thể được tạo ra ở nồng độ cao nguy hiểm khi làm việc với các nguyên liệu thô có tính phản xạ cao với nhôm (ví dụ như hợp kim nhôm-silicon).
Nếu vật liệu chứa crom hoặc niken, thì các hợp chất crom (VI) gây ung thư và niken oxit sẽ được tạo ra. Khi sử dụng khí nén và / hoặc nitơ làm khí plasma, thì một lượng lớn nitơ oxit được tạo ra.

Điểm tên các chất độc hại sinh ra trong quá trình cắt kim loại
Điểm tên các chất độc hại sinh ra trong quá trình cắt kim loại

Một lượng bụi lớn được tạo ra trong quá trình cắt kim loại bằng laser

Cắt kim loại laser có thể cắt và tách gần như bất kỳ vật liệu nào. Quy trình được sử dụng cho độ dày vật liệu vừa và nhỏ để xử lý các hình dạng hai hoặc ba chiều phức tạp một cách nhanh chóng và chính xác. Do sự phức tạp của các thủ tục và thiết bị, một loạt các yếu tố khác nhau quyết định chất độc hại nào được tạo ra với nồng độ và mức độ nguy hại. Đối với cắt kim loại laser bằng laser CO Các yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện của những chất độc hại
• Độ dày phôi
• Tiêu cự ống kính
• Áp suất khí cắt
• Công suất tia laze
• Cắt nhanh
Với cường độ ngày càng tăng của tham số, sự phát thải bụi tăng lên. Do mật độ năng lượng cao được sử dụng trong cắt laser, các hạt đặc biệt mịn. Chúng cũng chứa các hạt nano có thể xuyên qua màng tế bào. Ngay cả khi lượng bụi trong cắt laser ít hơn trong cắt plasma, nó vẫn đáng kể. Việc phát thải các chất độc hại cao nhất xảy ra trong quá trình cắt thép crom-niken bằng laser. Lần lượt phát thải các chất độc hại lớn hơn khi cắt thép mạ kẽm so với thép không hợp kim. Việc phát thải các chất độc hại giảm đi khoảng một nửa nếu nitơ (cắt bằng tia laser áp suất cao) được sử dụng làm khí cắt thay vì oxy (cắt bằng ngọn lửa laser).
Khi sử dụng cái gọi là laser trạng thái rắn, cái gọi là laser, thì việc phát thải các chất độc hại sẽ ít hơn so với laser CO2. Một lần nữa, việc tăng chiều dày vật liệu gia công cũng làm tăng phát thải bụi cắt – và một lần nữa bụi cắt giảm đáng kể nếu nitơ được sử dụng làm khí xử lý. Hơn nữa, các thông số này cũng ảnh hưởng đến số lượng các chất độc hại phát ra:
• Cường độ hấp thụ (mật độ công suất)
• Áp suất khí cắt
• Cắt nhanh
• Hiệu quả xử lý
• Độ dày phôi
Vì vậy, đối với tất cả các quá trình cắt nhiệt, việc sử dụng công nghệ chiết xuất hiệu quả là cần thiết. Để tránh vượt quá giá trị giới hạn cho phần A của bụi (1,25 miligam trên mét khối) khi cắt nhiệt tại máy (không phụ thuộc vào thành phần hóa học của vật liệu), các biện pháp bảo vệ kỹ thuật phải được đưa ra. Nếu không phụ thuộc vào vật liệu cơ bản, các giá trị giới hạn liên quan (nồng độ tối đa tại nơi làm việc và hướng dẫn nồng độ kỹ thuật cũ) bị vượt quá nhanh chóng. Bàn chiết với hệ thống lọc mạnh là rất cần thiết và đảm bảo an toàn cho nhân viên nếu có lượng lớn bụi mịn.

An toàn sức khỏe trong quá trình cắt kim loại

-Đeo Mặt Nạ Bảo Vệ Hô Hấp: Sử dụng mặt nạ bảo vệ hô hấp với bộ lọc chống bụi và hơi hữu cơ để ngăn chặn bụi kim loại và các hạt mịn từ việc hít phải vào đường hô hấp.

-Sử Dụng Quần Áo Bảo Hộ và Găng Tay: Đảm bảo sử dụng quần áo bảo hộ phù hợp và găng tay để bảo vệ da khỏi tiếp xúc trực tiếp với kim loại và các chất hóa học có thể gây tổn thương.

-Hệ Thống lọc khí: Lắp đặt hệ thống lọc khí hiệu quả tại nơi làm việc để loại bỏ khói, bụi kim loại và chất hóa học ngay từ nguồn gốc.

Một số loại máy lọc khí công nghiệp nên dùng:

-Sử Dụng Thiết Bị Cắt Hiện Đại: Sử dụng các thiết bị cắt kim loại hiện đại tích hợp công nghệ giảm phát thải độc hại, giúp giảm lượng bụi và hóa chất gây hại.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888