Cách kiểm soát bụi trong sản xuất

Giải pháp tốt nhất để kiểm soát bụi trong sản xuất bởi tính độc hại hoặc dễ cháy là thu gom càng nhiều bụi càng tốt tại nguồn và sau đó sử dụng hệ thống thu gom bụi để giúp loại bỏ bụi xâm nhập vào môi trường làm việc.

Đối với nhiều người lao động, những mối nguy hiểm mà họ phải đối mặt trong công việc không chỉ giới hạn ở thiết bị và dụng cụ mà họ sử dụng. Điều kiện môi trường cũng có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe và an toàn, và bầu không khí có bụi chắc chắn là một trong số đó.

bui-trong-san-xuat
Bụi trong sản xuất xi măng

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất, bạn biết rằng bụi dường như tìm thấy ở khắp mọi nơi và các hoạt động làm việc thường xuyên liên tục tạo ra nhiều bụi hơn. Thật dễ dàng để bỏ qua hoặc xem nhẹ nó, nhưng đó là một mối nguy hiểm cần được xem xét nghiêm túc. Từ năm 1980 đến 2005, Ban An toàn Hóa chất đã xác định được 281 sự cố bụi dễ bắt lửa khiến 119 công nhân thiệt mạng và 718 người bị thương – ngoài ra còn gây ra nhiều thiệt hại về tài sản.

Bụi trong sản xuất là mối nguy hiểm tại nhà máy, xưởng sản xuất

Bụi ở nơi làm việc không giống như bụi trong nhà. Bụi được tạo ra bởi các hoạt động sản xuất có thể được tạo ra từ các hạt nhỏ của nhiều chất khác nhau như gốm, tinh thể bột, gỗ, bê tông và kim loại.

Có hai đặc điểm của loại bụi này khiến nó trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn: tính độc và tính dễ bắt lửa của nó.

Độc tính

Trong nhiều trường hợp, bụi tạo ra từ các hoạt động như phun cát, cắt và mài sẽ chứa silica, một hợp chất khoáng gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe.

Những người lao động thường xuyên tiếp xúc với các nguy cơ về bụi, dù là tiếp xúc qua da hoặc hít phải, có thể phát triển các phản ứng dị ứng, các bệnh về da như viêm da và các tình trạng hô hấp khác nhau.

Trong số ba bệnh này, tình trạng hô hấp có xu hướng nghiêm trọng nhất. Chúng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe mãn tính, như hen suyễn nghề nghiệp, các bệnh phổi như bệnh bụi phổi silic hoặc ung thư phổi.

bui-trong-san-xuat
Môi trường ô nhiễm do máy móc phát sinh ra bụi trong sản xuất

Rủi ro nổ

Tính chất dễ nổ của một số loại bụi gây ra rủi ro hoàn toàn khác – mặc dù không kém phần quan trọng – đối với người lao động.

Bụi dễ cháy là thuật ngữ chỉ bất kỳ vật liệu mịn nào có thể bắt lửa và phát nổ khi trộn lẫn với không khí. Nó bao gồm nhiều loại chất khác nhau, từ đường, bột mì, ngũ cốc đến các loại kim loại khác nhau.

Với nhiều loại bụi dễ cháy, không có gì ngạc nhiên khi các vụ nổ bụi dễ cháy đã xảy ra ở nhiều nơi làm việc khác nhau, bao gồm cả các cơ sở sản xuất thực phẩm và hóa chất.

Làm thế nào để đảm bảo kiểm soát hiệu quả bụi trong sản xuất

Cách trực quan nhất để xử lý bụi là quét bụi bằng chổi hoặc thổi sạch bụi bằng khí nén. Mặc dù những phương pháp này tốt hơn là không có gì, nhưng chúng không phải là phương pháp hiệu quả để kiểm soát bụi ở nơi làm việc và không phải lúc nào chúng cũng làm đủ để loại bỏ các nguy cơ về sức khỏe và an toàn.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để quản lý bụi trong sản xuất.

1. Thu giữ bụi trong sản xuất ngay tại nguồn

Bất kỳ chương trình kiểm soát bụi hiệu quả nào cũng nên thu được càng nhiều bụi càng tốt và thu lại tại nguồn. Điều này thường liên quan đến việc di chuyển các hạt bụi trong không khí vào máy hút mùi hoặc điểm kết nối máy móc, thông qua hệ thống ống dẫn, sau đó đến bộ hút bụi.

bui-trong-san-xuat
Máy hút bụi trong sản xuất của Dr.Air

Hiện nay, có rất nhiều loại máy có thể loại bỏ, lọc không khí, những khói bụi trong sản xuất theo đúng đúng tiêu chuẩn của nhà nước với các sản phẩm như Máy lọc khói hàn mạch điện tử Dr.Air KH-280, Máy lọc khói hàn điện tử Dr.Air KH-325, Máy lọc khói hàn mạch điện tử Dr.Air KH-280, Thiết bị UV xử lý mùi khí thải công nghiệp Dr.Air CNU-540,……

Nếu có nhu cầu tham khảo tư vấn vui lòng liên hệ hotline 1900.4790 để nhận tư vấn theo nhu cầu của khách hàng.

2. Làm sạch bụi trong sản xuất thường xuyên ở các khu vực làm việc

Làm cho những người chịu trách nhiệm lau bụi nhận biết bất kỳ khu vực nào dễ bỏ qua, như bên trong trục thông gió, phía trên dầm đỡ và phía sau trần giả. Những khu vực này bị khuất tầm nhìn và thường bị bỏ hoang, dẫn đến tích tụ quá nhiều bụi trong sản xuất.

3. Thiết kế một nơi làm việc không có phát sinh bụi trong sản xuất

Thiết kế nơi làm việc tốt có thể giúp bạn ngăn chặn sự tích tụ của bụi trong sản xuất một cách lâu dài. Loại bỏ hoặc giảm bớt các bề mặt phẳng, không sử dụng là một cách tốt để đảm bảo rằng bụi không có nơi nào tích tụ.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang trong quá trình cải tạo hoặc trang bị thêm, bạn có thể muốn thực hiện một số thiết kế chống bụi trong sản xuất. Bạn sẽ kiểm soát được mối nguy hiểm đồng thời giảm thời gian công nhân của bạn phải dành cho các công việc dọn dẹp nhà cửa.

4. Bảo dưỡng thiết bị làm việc thường xuyên

Hệ thống và thiết bị thông gió chỉ giữ an toàn cho nơi làm việc của bạn nếu chúng hoạt động bình thường. Đó là lý do tại sao người sử dụng lao động cần thiết lập các quy trình để đảm bảo tất cả các hệ thống thông gió được kiểm tra thường xuyên, bảo trì theo khuyến nghị của nhà sản xuất và thay thế khi cần thiết.

5. Hiểu rõ thuộc tính của các vật liệu

Một phần của việc coi trọng nguy cơ bụi ở nơi làm việc của bạn là hiểu rõ bạn đang làm gì và truyền đạt nó cho nhân viên của bạn.

Bụi trong sản xuất là một nguy cơ bị bỏ qua vì quá ít người biết những loại rủi ro nào có liên quan. Một khi bụi tại nơi làm việc của bạn đã được xác định rõ ràng là độc hại hoặc dễ cháy, nhân viên của bạn sẽ nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu sự tích tụ của nó.

0901.856.888