Các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn máy ozone

Máy khử khuẩn Ozone

Máy ozone là máy khử khuẩn không khí công nghệ ozone dựa trên đặc tính oxi hóa khử của ozone (O3), do đó, ngoài khả năng loại bỏ tối đa các phân tử gây mùi khó chịu, máy cũng mang đến hiệu quả cao trong việc diệt khuẩn. Tuy nhiên, để có được sản phẩm tốt, khách hàng cần lựa chọn sản phẩm đủ chất lượng, tuổi đời.

Khi đại dịch COVID-19 (Coronavirus disease 2019 ) bùng phát, “tìm ra phương pháp khử trùng hiệu quả” là điều mà tất cả mọi người trên thế giới quan tâm. Ngay sau đó, không chỉ các nhà chức trách, các nhà khoa học cũng bắt tay vào công cuộc tìm kiếm.

Sau hàng loạt kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thực nghiệm, máy ozone khử mùi được đánh giá là một trong những giải pháp hàng đầu, làm bất hoạt virus. Điều này đã mang lại kết quả tích cực trong công cuộc phòng chống dịch và khẳng định một lần nữa về vai trò của máy tạo ôzôn.

Thực tế, máy ozone đã được sử dụng từ lâu trong đời sống của con người. Ngoài việc ứng dụng trong xử lý nước, xử lý khí thải, máy tạo ozone còn giúp khử trùng không khí, khử mùi không gian.

Nhưng, có phải máy ozone khử mùi nào cũng mang đến hiệu quả như mong muốn? Câu trả lời là “Không”. Lựa chọn máy khử mùi ozone không đảm bảo chất lượng cũng như sử dụng thiết bị không đúng cách đều có thể dẫn đến kết quả khử mùi, khử trùng không như mong đợi.

Máy ozone khử khuẩn không khí công nghệ
Máy ozone khử khuẩn không khí công nghệ

Có sự khác biệt hoàn toàn giữa cơ chế tác động của ozone với chất gây mùi và vi sinh vật trong môi trường:

  • Đối với chất gây mùi: Ozone phản ứng với phân tử hóa học, sau chuỗi phản ứng, các sản phẩm mới sinh ra, chủ yếu là CO2 và H2O
  • Đối với vi khuẩn, virus: Ozone tác động đến lớp vỏ tế bào, khiến vi sinh vật (Microorganism) bị bất hoạt, quá trình trao đổi chất của tế bào với môi trường bên ngoài không thể diễn ra, do đó, chúng không thể nhận thêm dinh dưỡng, suy yếu dần và chết

Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, tùy thuộc vào nồng độ mùi, vi khuẩn trong môi trường mà yêu cầu về công suất, sản lượng khí ozone là khác nhau. Tuy nhiên, nếu nguồn gốc phát sinh mùi và vi khuẩn vẫn tồn tại, việc làm sạch môi trường không được triệt để.

Vì sao máy ozone có thể khử mùi, diệt khuẩn?

Máy ozone tạo ra khí ozone theo 2 cách phổ biến là: Sử dụng tia lửa điện (Electric spark) hoặc sử dụng tia tử ngoại (UV). Mục đích cuối cùng của các thiết bị này là tác động đến phân tử oxy (Oxy difluoride) có sẵn trong tự nhiên để phân tách chúng thành nguyên tử oxy (O).

Dựa trên đặc tính hóa học của nguyên tử Oxi không thể tồn tại độc lập mà có xu hướng liên kết với nhau hoặc với O2, máy ozone khử mùi nhanh chóng tạo ra khí ozone (O3).

Tuy nhiên, 1 trong 2 liên kết của ozon lại không bền vững, do đó, một nguyên tử O có xu hướng phân tách để đạt đến trạng thái bền vững. Đây cũng là lý do giải thích tại sao ozone có đặc tính oxy hóa khử mạnh, có khả năng loại bỏ hơn 300 hợp chất hóa học khác nhau.

Các loại máy tạo ozone

Dựa trên các tiêu chí khác nhau, máy ozone được chia thành nhiều loại khác nhau. Chúng bao gồm:

  • Theo công nghệ tạo ozone: Máy ozone khử mùi tia lửa điện (Electric spark), máy ozone khử mùi công nghệ tia tử ngoại (UV)
  • Theo sản lượng ozone: Tùy theo yêu cầu của người tiêu dùng, nhà cung cấp máy tạo ozone có thể sản xuất ra sản phẩm có sản lượng phù hợp. Đối với sản phẩm bán sẵn, máy ozone 2g, máy ozone 3g, máy ozone 4g và máy ozone 5g là các dòng phổ biến.
  • Theo tính năng: Không có sự cố định, tuy nhiên đa số các sản phẩm đều được trang bị tính năng cài đặt thời gian để đảm bảo chế độ làm việc, vận hành. Hiện nay, một số máy lọc không khí tích hợp thêm tính năng tạo ozone, mang đến nhiều lợi ích đáng kể.
Máy Ozone
Máy Ozone

Cách chọn máy ozone khử mùi

Với những hiểu biết nhất định về công nghệ ozone cũng như nguyên lý hoạt động của máy ozone khử mùi, người dùng có thể xác định cho mình những tiêu chí để lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Dưới đây là 5 tiêu chí chọn mua máy ozone khử mùi mà khách hàng có thể tham khảo:

Công nghệ tạo ozone

Máy tạo ozone hoạt động dựa trên nguyên lý tia lửa điện (Electric spark) được áp dụng phổ biến hơn. Có 2 loại gồm: Tạo ozone bằng ống phóng và tạo ozone bằng bản cực sứ.

Bộ tạo ozone ống phóng được đánh giá cao hơn về độ bền cũng như hiệu quả sản sinh ozone, tuy nhiên giá thành cao hơn so với bộ tạo ozone bản cực sứ. Dựa vào đặc điểm này, khách hàng có thể xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn sản phẩm.

Sản lượng khí ozone

Như đã trình bày ở trên, máy ozone khử mùi có nhiều mức công suất khác nhau. Máy tạo ra hàm lượng ozone lớn đảm bảo hiệu quả xử lý mùi tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Tuy nhiên, máy có nồng độ quá lớn so với mức độ mùi cũng như diện tích căn phòng có thể dẫn đến lãng phí. Do đó, khi mua máy ozone, khách hàng nên cung cấp đầy đủ thông tin liên quan để tư vấn viên có thể đưa ra sản phẩm phù hợp.

Tính năng sử dụng

Máy ozone khử mùi thường không được trang bị quá nhiều tính năng, nhiều sản phẩm được đơn giản hóa với bộ điều khiển cho phép cài đặt thời gian chạy và nghỉ từ đó hoạt động theo chế độ tuần hoàn hoặc hẹn giờ.

Riêng với các dòng máy lọc không khí ozone sẽ có thêm nhiều chế độ khác ngoài chế độ khử mùi, khử trùng bằng ozone. Đây là yếu tố quan trọng mà khách hàng cần xem xét khi mua máy ozone khử mùi. Sự tích hợp nhiều công nghệ, tính năng trong cùng sản phẩm khiến giá thành sản phẩm đó cao hơn so với máy khử mùi thông thường.

Bài viết khác

Xử lý khí thải phòng sơn tại Khu công nghiệp Đồ Sơn – Hải phòng

Thông tin khách hàng Tên khách hàng: Anh Sơn Sản phẩm: Máy Dr.Air UV-10K Số lượng: 01 máy Yêu cầu: Xử lý khí thải phòng sơn Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu Máy UV Xử Lý Khí Thải là gì? Máy UV Xử Lý

he-thong-xu-ly-khoi-han
Tìm hiểu hệ thống xử lý khói hàn công nghiệp 

Hệ thống hút khói hàn ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Dr.Air – Hệ thống Xử lý khói bụi, một nhà sản xuất có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, đã phát triển và cung cấp Hệ thống hút khói hàn chất lượng cao. Hãy tham khảo bài

phuong-phap-xu-ly-khi-thai
Các phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện nay

Khí thải từ nhiều nguồn như sản xuất, công nghiệp, giao thông, sinh hoạt dân cư, cháy rừng và phun trào núi lửa đều gây ô nhiễm không khí, đe dọa sức khỏe và môi trường. Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý khí thải được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

0901.856.888