Các loại vải thân thiện với môi trường

Bụi vải là một dạng bụi mịn, chúng được nhắc đến nhiều trong danh sách các tác nhân gây hại cho phổi. Với đặc tính kích thước siêu nhỏ, mịn và dễ dàng xâm chiếm vào đường hô hấp, bụi vải gây ra nhiều hệ quả cho sức khỏe con người. Kết quả khảo sát thực tế cho thấy, công nhân làm trong các xưởng sản xuất có liên quan đến bụi vải thường xuyên bị kích ứng đường hô hấp, thậm chí là các căn bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là vấn đề đáng lo ngại nhất, trong quá trình sản xuất và chế biến cũng như ứng dụng bông, các loại bông tự nhiên có thể sử dụng hóa chất hoặc sản sinh phụ phẩm gây ô nhiễm môi trường. Do đó, những loại bông thân thiện môi trường được tìm kiếm và sử dụng phổ biến hơn.

Các loại vải thân thiện với môi trường
Các loại vải thân thiện với môi trường

1. Bông hữu cơ

Bông hữu cơ là một trong những loại vải tự nhiên nhất hiện có. Nó được trồng mà không có thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp và được xử lý không có hóa chất.

Từ quan điểm sinh thái, canh tác bông hữu cơ sử dụng ít năng lượng hơn  62% và ít nước hơn 88% so với bông thông thường (điều gây ngạc nhiên cho nhiều người là một trong những loại cây trồng bẩn nhất xung quanh).

Các thương hiệu quần áo hữu cơ sử dụng loại vải này trong hầu hết các loại quần áo: áo lót hữu cơ , tấm bảo vệ nệm hữu cơ , quần áo bà bầu hữu cơ , quần áo trẻ em hữu cơ, …

2. Bông tái chế

Bông tái chế được sản xuất bằng cách sử dụng chất thải sau công nghiệp hoặc sau tiêu dùng. Nhiều thương hiệu thời trang chậm sử dụng điều này. Bông tái chế giúp ngăn rác thải thời trang bị đưa vào bãi rác. Tuy nhiên, các chứng nhận và quy định rất khó khăn vì khó biết bông tái chế đến từ đâu.

Bông tái chế
Bông tái chế

3. Cây sợi hữu cơ

Sợi gai dầu ư là một trong những loại vải tự nhiên thân thiện với môi trường nhất. Nó có năng suất cao, sự phát triển của nó tốt cho đất (nhờ một quá trình gọi là xử lý ô nhiễm thực vật), ngoài ra, nó cần ít nước hơn nhiều so với bông. Do đó, loại cây này đã và đang được trồng rộng rãi, chúng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho nông dân mà còn góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Cây gai dầu được coi là nguyên liệu thô carbon bởi chúng giúp hấp thụ CO2 từ khí quyển.

4.  Vải hữu cơ

Vải lanh gần giống với cây gai dầu về tính bền vững. Các loại vải này cũng siêu nhẹ và thoáng khí.

Vải lanh là loại vải được làm từ cây lanh, trong quá trình sinh trưởng và phát triển, chúng không yêu cầu nhiều phân bón, thuốc trừ sâu cũng như sự chăm sóc, tưới tiêu nhưng lại mang đến năng suất vượt trội. Khi sử dụng, người mặc vải lanh cũng có cảm nhất sự mỏng, nhẹ và mát. Do đó, trong thời gian ngắn trở lại đây, vải lanh được sử dụng rộng rãi, theo đó, cây lanh cũng được trồng với số lượng lớn hơn.

5. Vải tre hữu cơ

Khi tre được thu hoạch, cây sẽ tiếp tục sinh trưởng và cho ra sản phẩm mới. Điều này đồng nghĩa với việc tre là nguồn nguyên liệu tái sử dụng.

Giống như cây gai dầu, tre tiêu thụ nhiều CO2 hơn một số loại cây. Nó không đòi hỏi nhiều đầu vào và có thể tồn tại chỉ nhờ lượng mưa.

Vải tre hữu cơ có thể trở thành một trong những loại vải bền vững nhất nhưng điều đó không có nghĩa là nó luôn như vậy. Tùy thuộc vào cách nó được xử lý, nó có thể liên quan đến các quy trình sử dụng nhiều hóa chất — và tất cả các tác động có hại đi kèm với nó.

Vải tre hữu cơ
Vải tre hữu cơ

6. Vải tổng hợp (nylon)

Nylon là loại vải tổng hợp, chúng có chi phí thấp, nhưng câu hỏi đặt ra về sự thân thiện môi trường vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Nylon sử dụng chất thải tổng hợp từ nhựa đại dương, lưới đánh cá bỏ đi, vải phế thải và tạo thành vải nylon mới. Quy trình tái chế và sử dụng giúp giảm đáng kể lượng chất gây ô nhiễm cho môi trường nhưng các chuyên gia vẫn lo ngại về sản phẩm cuối cùng của loại vải này.

7. Polyester

Polyester còn được gọi là rPET. Thực chất chúng là nhựa tuy nhiên, quá trình tái chế siêu linh hoạt đã giúp poyester trở nên thân thiện hơn, chúng có thể sử dụng để làm nhiều đồ dùng khác nhau, bao gồm cả quần áo.

Mặc dù điều này ngăn nhựa kết thúc tại các bãi chôn lấp (hoặc đại dương), nhưng ngay cả rPET cũng sẽ dẫn đến việc giải phóng các hạt vi nhựa khi giặt mà không sử dụng túi lọc vi nhựa.  Thêm vào đó, PET chỉ có thể được tái chế rất nhiều trước khi nó xuống cấp về chất lượng đến mức cần phải loại bỏ. Cũng có những lo ngại về một số chất độc hại trong chai PET và ảnh hưởng đến người đeo.

8. LYOCELL

Lyocell (đôi khi được gọi là TENCEL™, tên nhãn hiệu của vải do nhà sản xuất Áo Lenzing, nhà sản xuất lyocell và phương thức uy tín nhất thế giới đặt cho nó) là một loại vải bán tổng hợp, hoặc xenlulo, đã trở nên rất phổ biến trong ngành công nghiệp bền vững. thế giới thời trang.

Việc sản xuất lyocell cũng bền vững vì nó cần ít nước hơn các loại vải khác và diễn ra trong một “hệ thống vòng khép kín”, nơi  có thể tái sử dụng  tới 99,5%  chất hòa tan.

9. Vải modal

Vải modal là một loại vải bán tổng hợp khác được biết đến với sự thoải mái và thoáng khí hàng đầu. Giống như lyocell được làm từ bột bạch đàn, modal được làm từ cây sồi. Mặc dù nó sử dụng các quy trình sản xuất tương tự vải viscose rayon không bền vững , nhưng nó sử dụng ít chất thải và hóa chất liên quan hơn rất nhiều khi sử dụng cùng một quy trình sản xuất vòng kín tái chế nước và dung môi cũng được sử dụng cho lyocell.

Vải modal
Vải modal

10. Lyocell tre

Ngày nay, mức độ phổ biến của tre đang tăng vọt và kết quả là bạn có thể tìm thấy nó trong mọi thứ, từ đồ lót cho đến kính râm đều có thể được làm từ chất liệu tre thân thiện với môi trường .

Lyocell bằng tre , giống như lyocell thông thường hoặc TENCEL™, cũng được sản xuất theo quy trình khép kín tái sử dụng hóa chất và nước. Tuy nhiên,  tre cũng có thể rất không bền vững và rất dễ nhầm lyocell tre khép kín với viscose tre.

Cả hai cách này đều yêu cầu một loạt các hóa chất để làm dẻo bột giấy thành các sợi mượt. Vì vậy, hãy tìm kiếm lyocell tre khép kín, cũng được xử lý bằng các hóa chất độc hại tối thiểu.

Một số nhà sản xuất cám làm đồ ngủ bằng tre và vớ tre, đã bắt đầu tạo ra các chỉ số lyocell bằng tre bền vững của riêng họ.

11. Len cừu

Là một loại sợi tự nhiên, len có thể được coi là một giải pháp thay thế cho các chất tổng hợp làm từ nhựa/dầu mỏ như nylon và polyester. Ngoài ra, vải len có thể phân hủy sinh học một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, hầu hết hoạt động chăn nuôi gia súc đều liên quan đến  suy thoái môi trường và giải phóng mặt bằng —và điều này bao gồm các hoạt động chăn nuôi cừu để lấy len. Không chỉ vậy, việc sản xuất len ​​có liên quan đến một loạt các vấn đề về đạo đức và phúc lợi động vật.

 

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888