Báo cáo khí hậu mới nêu bật ‘thách thức to lớn phía trước’ để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris

Băng tan tạo thành một hồ nước trên băng trôi tự do bị kẹt vào Ilulissat Icefjord trong thời tiết ấm áp bất thường gần Ilulissat, Greenland, vào ngày 30 tháng 7 năm 2019.

Thế giới đang đấu tranh để làm chậm tác động của biến đổi khí hậu, theo một báo cáo công bố của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đưa ra những dự báo mới về nhiệt độ tăng trong 5 năm tới. Nhiều báo cáo thực tế cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu có khả năng cao hơn ít nhất 1 độ C so với thời kỳ trước. Các dự báo mới cũng cho thấy có 20% khả năng nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể vượt quá 1,5 độ C trong thời gian tới.

Tình hình khí hậu hiện nay

 

Trong thời gian tới, nhiệt độ trung bình của Trái đất có thể tăng cao hơn 1.5 độ C 

Mô hình từ các trung tâm dự báo khí hậu trên toàn thế giới nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động quyết liệt để hạn chế biến đổi khí hậu. Điều đó đặc biệt quan trọng khi thế giới đang hướng đến mục tiêu giữ cho trái đất nóng lên dưới 2 độ C vào năm 2100 theo Thỏa thuận Paris.

“Nghiên cứu này cho thấy – với trình độ khoa học cao – thách thức to lớn phía trước trong việc đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu là giữ nhiệt độ toàn cầu tăng trong thế kỷ này xuống dưới 2 độ C so với mức trước công nghiệp và theo đuổi các nỗ lực hạn chế nhiệt độ tăng hơn nữa lên 1,5 độ C ”, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết trong một tuyên bố. Những nỗ lực đó có thể sẽ là một cuộc chiến khó khăn. Đầu năm nay, một phân tích của NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia cho thấy rằng thập kỷ qua là thời gian hành tinh ấm nhất.

Một báo cáo năm 2018 do Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu công bố cho biết Trái đất đã ấm lên 1 độ C kể từ thế kỷ 19 và cảnh báo rằng việc ấm lên thêm 1,5 độ nữa có thể gây ra hậu quả thảm khốc, bao gồm băng tan, nhiệt độ khắc nghiệt và nước biển dâng, đe dọa đến tính mạng của hàng chục triệu người trên thế giới.

Báo cáo của WMO cho biết trong vòng 5 năm tới, hầu như tất cả các khu vực trên hành tinh có thể sẽ ấm hơn so với trước đây. Riêng trong năm 2020, Bắc Cực, nơi đang hứng chịu đợt nắng nóng trong những tuần gần đây, có thể sẽ ấm hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu, theo WMO.

Thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng nhiệt độ ấm lên

Các dự báo của WMO tính đến các biến đổi khí hậu tự nhiên và cung cấp cái nhìn về nhiệt độ, lượng mưa và các kiểu gió có thể thay đổi như thế nào trong 5 năm tới. Tuy nhiên, triển vọng mới không bao gồm những thay đổi về lượng phát thải khí nhà kính hoặc các tác động khác từ đại dịch coronavirus.

Xử lý khí thải tốt – Bảo vệ môi trường, khí hậu

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2020 trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy rằng các lệnh cấm và hạn chế nghiêm ngặt cấm đi lại và hoạt động kinh tế đã góp phần làm giảm 17% lượng khí thải carbon dioxide (CO2) toàn cầu hàng ngày so với mức trung bình từ năm 2019. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng sự sụt giảm mạnh cũng có thể dẫn đến việc giảm lượng khí thải carbon hàng năm lên tới 7%, mặc dù sự sụt giảm này có thể sẽ không có tác động lâu dài sau khi các quốc gia trở lại bình thường.

Taalas cho biết: “Do thời gian tồn tại rất lâu của CO2 trong khí quyển, tác động của việc giảm lượng khí thải trong năm nay sẽ không dẫn đến việc giảm nồng độ CO2 trong khí quyển đã và đang tăng lên”. Ông nói thêm rằng sự nóng lên toàn cầu thậm chí có thể gây ra những hậu quả kinh tế và sức khỏe sâu rộng hơn cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay.

Taalas nói trong tuyên bố: “Không giải quyết được biến đổi khí hậu có thể đe dọa đến phúc lợi của con người, hệ sinh thái và nền kinh tế trong nhiều thế kỷ. Các chính phủ nên tận dụng cơ hội để nắm lấy hành động khí hậu như một phần của các chương trình phục hồi và đảm bảo rằng chúng ta phát triển trở lại tốt hơn”

Xử lý khí thải - Giảm thiếu, hạn chế biến đổi khí hậu
Xử lý khí thải – Giảm thiếu, hạn chế biến đổi khí hậu

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888