Dân chặn đường bãi rác Nam Sơn, rác thải nội đô không biết đi về đâu

Rác thải môi trường, hay rác thải ngoại tự nhiên, là các vật liệu hoặc chất thải được tạo ra hoặc bỏ đi bởi con người và không tự nhiên tồn tại trong môi trường. Sự tích tụ của rác thải môi trường có thể gây hại nghiêm trọng đến môi trường, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật.

Trong những ngày giữa tháng 7, khi nắng nóng gay gắt vẫn bao phủ toàn Hà Nội thì người dân phải đối mặt với một tình trạng khác đó là rác thải ứ đọng, mùi hôi thối nồng nặc, sống giữa thủ đô nhưng rác thải tràn nan, gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.  Trước thực trạng đó, để giải thoát cho chính mình, người dân thải rác ra những bãi đất trống, miễn đâu có thể là “xả”. Điều này càng khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Bãi rác Nam Sơn bị chặn, rác thải trong đô thị không thể mang đi, bốc mùi hôi thôi khắp nơi
Bãi rác Nam Sơn bị chặn, rác thải trong đô thị không thể mang đi, bốc mùi hôi thôi khắp nơi

Ảnh hưởng của rác thải bị ứ đọng đến cuộc sống con người

Rác thải bị ứ đọng có thể tạo ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính:

  • Ô NHIỄM NƯỚC: Rác thải bị ứ đọng có thể gây ô nhiễm nước khi nước mưa hoặc nước ngầm tương tác với chất thải, đưa các chất ô nhiễm như hóa chất độc hại, kim loại nặng, và vi sinh vật gây bệnh vào nguồn nước. Điều này có thể gây hại cho nguồn nước uống và động và thực vật trong môi trường nước.
  • Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ: Đốt cháy rác thải có thể gây ra ô nhiễm không khí, tạo ra các khí độc hại và hạt bụi, gây hại cho sức khỏe của cộng đồng xung quanh. Các chất khí như dioxin và furan có thể được tạo ra từ quá trình đốt cháy không đúng cách.
  • MẤT CẢNH QUAN ĐÔ THỊ: Rác thải bị ứ đọng có thể làm mất cảnh quan đô thị và làm giảm chất lượng môi trường sống. Các khu vực bị ô nhiễm và ùn tắc do rác thải có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tạo ra ấn tượng xấu về môi trường sống.
  • TÁC ĐỘNG KINH TẾ: Việc quản lý rác thải, đặc biệt là khi phải xử lý rác thải bị ứ đọng, có thể đòi hỏi nguồn lực và kinh phí lớn từ cộng đồng. Các chi phí này bao gồm cả chi phí thu gom, vận chuyển, và xử lý chất thải.
  • TÁC ĐỘNG SỨC KHỎE CON NGƯỜI: Rác thải bị ứ đọng có thể tạo ra môi trường sống bất hợp lý, tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe như dị ứng, bệnh đường hô hấp, và các bệnh lý nền khác.

Nguyên nhân rác thải nội đô bị ứ đọng

Nguyên nhân của tình trạng trên đó là việc người dân sống gần bãi rác Nam Sơn chặn các xe chở rác, không cho xe đi vào bên trong. Sự việc xảy ra bắt đầu từ ngày 12/7/2020 và kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp, nhiều người còn dựng lều, bạt  ngay trước cửa ra vào. Khi tiếp xúc với người dân, cơ quan chức năng được biết, sở dĩ người dân chặn bãi rác là do thành phố Hà Nội chậm chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng bán kính 500m khu vực quanh bãi rác.

Ngay khi vụ việc xảy ra, chính quyền huyện Sóc Sơn đã nhanh chóng có mặt, vận động người dân xơ tán nhưng không hiệu quả, hàng trăm xe chở rác phải quay đầu. Sở Xây dựng Hà Nội buộc phải phân luồng rác về bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây), các chi nhánh của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cũng yêu cầu các chi nhánh chủ động lưu rác trên xe để đảm bảo vệ sinh.

Người dân huyện Sóc Sơn dựng lều, chặn đường vào bãi rác Nam Sơn
Người dân huyện Sóc Sơn dựng lều, chặn đường vào bãi rác Nam Sơn

Được biết, tình trạng người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn đã từng diễn ra vào nam 2019 nhưng Chính quyền Thành phố Hà Nội đã nhiều lần đối thoại với người dân để giải quyết vướng mắc, đến bù giải phóng mặt bằng ở mức thỏa đáng. Kết quả là Chính quyền thông báo hết quý II năm 2020 sẽ chi trả xong tiền đền bù nhưng cho đến nay, nhiều người vẫn chưa nhận được khoản tiền mà mình đáng được hưởng.

Bất chấp nắng/ mưa, cuộc biểu tình chặn đường vào bãi rác Nam Sơn vẫn diễn ra
Bất chấp nắng/ mưa, cuộc biểu tình chặn đường vào bãi rác Nam Sơn vẫn diễn ra

Trước sự việc nêu trên, có thể thấy, sự kết nối, phối hợp giữa các cơ quan ban ngành đóng vai trò hết sức quan trọng trong toàn bộ máy vận hành, chỉ cần một vướng mắc nhỏ cũng dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau. Xét ở mức ảnh hưởng mà người dân phải chịu đó không chỉ là sự mệt mỏi khi chờ đợi tiền đền bù mà ngay cả những người sống trong nội đô cũng phải gánh chịu hệ quả, ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Rõ ràng, chúng ta cần đến sự quản lý hài hòa hơn từ các cơ quan chức năng.

Xem thêm:

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888