• Công ty xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải Dr.Air – HSVN GLOBAL CO.,LTD

 • Hotline tư vấn : 1900.4790 | Tư vấn kỹ thuật & bán hàng : 0901.856.888 | Email : cskh@hsvn.com.vn

Khi nguồn tài nguyên nước ngày càng cạn kiệt trong khi lượng nước thải, nước ô nhiễm ngày càng tăng thì việc áp dụng các phương pháp xử lý nước ngày càng được quan tâm. Cũng vì lý do đó, các nhà máy xử lý nước thải được xây dựng với số lượng lớn, đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, một vấn đề mới tồn tại trong các nhà máy này đó là sự xuất hiện mùi của hệ thống xử lý nước thải.

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện mùi của hệ thống xử lý nước thải

Trong quá trình xử lý bùn, các hợp chất có mùi khác nhau có thể được hình thành do sự phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật, phụ thuộc nhiều vào loại nước thải được xử lý (công nghiệp hay thương mại), hoặc hệ thống xử lý nước thải. Trong đó, những chất thường gặp hơn cả là Methanethiol (CH4S), Skatoles (C9H9N), axit vô cơ, andehit, xeton, hợp chất hữu cơ bay hơi VOCs và các hợp chất hữu cơ có chứa nguyên tử nitơ hoặc lưu huỳnh. Các hợp chất này có thể bắt nguồn từ sự phân hủy kỵ khí của các hợp chất có trọng lượng phân tử lớn, đặc biệt là protein. Đây được coi là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi ở đầu ra của đường cống và trong các nhà máy xử lý nước thải nói chung.

Dự án xử lý tại hệ thống xử lý nước thải Bia Sài Gòn – Kiên Giang bằng công nghệ Ozone

Trong số các hợp chất vô cơ, amoniac và hydro sunfua (H2S) được coi là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi của nước thải sinh hoạt. H2S có mùi trứng thối, bất kỳ sự bay hơi hoặc rò rỉ nào trong quá trình này có thể dẫn đến các tình trạng rất khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến bầu không khí xung quanh.

Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát và đưa ra những chỉ số nhất định về việc phát hiện mùi của hệ thống xử lý nước thải. Sau đây là một số thông số để biểu thị nồng độ của mùi:

 • Ngưỡng cảm nhận (ATC: Absolute Threshold Concentration), được định nghĩa là nồng độ tối thiểu có thể được phát hiện mùi bằng khứu giác. Trong một số trường hợp, giá trị trung bình hình học của các phép đo của các cấu tử đơn lẻ được sử dụng.
 • Ngưỡng mùi (TON), hoặc số lượng độ pha loãng cần thiết để giảm nồng độ của mẫu đến ATC.
 • Nồng độ phơi sáng tối đa (TLV: Giá trị giới hạn ngưỡng): Nồng độ tối đa mà mọi người có thể tiếp xúc trong khoảng thời gian 8 giờ một ngày, 5 ngày một tuần và 50 tuần một năm (trung bình có trọng số trên 8 giờ), trong thời gian làm việc là 40 năm.
 • Nồng độ tối đa cho phép (MAC: Maximum Allowable Concentration): Nồng độ tối đa không bao giờ được vượt quá.

Dưới đây là bảng thống kê các chỉ số kể trên với những hợp chất hoá học được tìm thấy trong luồng không khí tồn tại rong các nhà máy xử lý nước thải.

Hợp chất ATC (ppm) TLV (ppm) MAC (ppm) Mùi đặc trưng
Hydrogen Sulfide 0,00047 10 50 (Mỹ) Trứng thối
Amoniac 46.8 25 37.5 (Anh) Hăng
Methyl Mercaptan 0,0021 10   Bắp cải thối
Carbon Dusulfide 0.21     Ngọt/ Hăng
Biphenyl Sulfide 0,0047     Cao su
Chất sulfua không mùi 0.001     Rau thối rữa

Giải pháp xử lý mùi của hệ thống xử lý nước thải

Để xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện,…. Bước đầu tiên là xác định nguồn gốc. Khi đã xác định được nguồn gốc của mùi hôi, có nhiều giải pháp khác nhau có thể được áp dụng để kiểm soát mùi hôi. Một số giải pháp có thể được áp dụng như thêm hóa chất vào nước hoặc sử dụng hệ thống phun sương khử mùi. Sự thay đổi về thành phần nước thải hoặc thời tiết có thể khiến mùi hôi tăng lên.

Công nghệ ozone hiệu quả xử lý mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải khoảng 60 – 70%

Thường thì giải pháp đáng tin cậy nhất để kiểm soát mùi cũng là đơn giản nhất. Nhiều nhà máy xử lý nước thải chọn cách bịt kín nguồn phát sinh mùi – cho dù đó là bể chứa, lưu vực hay đầm phá tuy nhiên, sự phát tán mùi vẫn xảy ra. Một số doanh nghiệp khác lựa chọn giải pháp ozone để khử mùi của hệ thống xử lý nước thải.

Theo tính chất hoá học, ozone là chất có tính oxy hoá khử mạnh, xử lý được hơn 1000 hợp chất gây mùi khác nhau. Mô hình xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải Dr.Ozone của HSVN Global sử dụng hệ thống hút khí thải công nghiệp & máy thổi khí Ozone khử mùi công suất lớn Dr.Ozone DK20 (Model DK40/DK60) tạo ra khí Ozone nồng độ cao, phân hủy mùi, hợp chất hữu cơ bay hơi, tiêu diệt vi khuẩn trong đường ống. Ưu điểm loại máy Ozone công nghiệp Dr.Ozone Model DK :

 • Nguyên liệu tạo ra Ozone hoàn toàn tự nhiên, không tốn chi phí nguyên liệu, kho bãi.
 • Dễ dàng tích hợp vào hệ thống mới hoặc cải tạo hệ thống xử lý mùi.
 • Ít bảo trì, bảo dưỡng, ít thay thế, vận hành đơn giản.
 • Khả năng khử mùi cao do đặc tính oxy hóa mạnh của Ozone, phân hủy được hầu hết phân tử mùi.
 • Ozone sau phản ứng chuyển hóa thành Oxy tinh sạch.

Xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải bằng máy ozone cần nồng độ Ozone khử mùi hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thường 0.5 – 1ppm, mùi nước bẩn 2 – 3ppm, các hất hữu cơ bay hơi 1 – 3ppm, thời gian tiếp xúc khoảng 5 phút.

Xử lý mùi hệ thống xử lý nước thải bằng Dr.Air UV hiệu quả đạt trên 90%

Dr.Air UV là hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng công nghệ ánh sáng UV 185nm (có Ozone) – 254nm (không Ozone) năng lượng lớn (phiên bản nâng cấp có kết hợp với màng lọc chất xúc tác TiO2 (kích hoạt quá trình photocatalytic tạo gốc -OH có đặc tính oxy hóa mạnh mẽ, lớn hơn cả Ozone). Hiệu quả xử lý mùi hệ thống xử lý nước thải đạt trên 90%.

Quy trình xử lý mùi trạm xử lý nước thải

1. Mùi phân hủy bởi ánh sáng UV-C cường độ cao phá hủy mùi hôi nước thải, vô hiệu hóa vi khuẩn có trong khí thải của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

2. Ozone (O3) tạo ra sẽ tham gia vào quá trình khử mùi. Ozone phản ứng mạnh mẽ với các hợp chất hữu cơ bay hơi trong khí thải.

3. Ở phiên bản nâng cao, Dr.Air UV tích hợp màng lọc TiO2 (Photocatalytic) Để nâng cao quá trình khử mùi khí thải công nghiệp, hoặc xử lý loại khí khó phản ứng hoặc trơ với Ozone.

Máy xử lý mùi khí thải Dr.Air UV xử lý lưu lượng khí thải ở mức 1000-150.000 m3/h (quạt hút), thiết kế theo dạng module, dễ dàng nâng cấp & kết nối với hệ thống xử lý mùi & khử trùng không khí.

Ưu điểm của hệ thống xử lý mùi phát sinh từ hệ thống nước thải công nghiệp bằng công nghệ nghệ UV

 • Dễ dàng lắp đặt tích hợp, kết cấu dạng Module, tiện lợi hơn khi nâng cấp hệ thống.
 • Thay thế bảo trì đơn giản.
 • Hiệu quả xử lý mùi trên 90%, kết hợp đa dạng với phương pháp xử lý mùi khí thải công nghiệp khác.
 • Thao thác vận hành dễ dàng, không đòi hỏi kỹ thuật cao.

Một số phương pháp xử lý mùi khí thải hệ thống xử lý nước thải công nghiệp khác

Tháp rửa khí hoặc tháp hấp thụ/hấp phụ xử lý mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

 • Ưu điểm : Dễ chế tạo, kỹ thuật vận hành thấp
 • Nhược điểm : Hiệu quả không cao, xử lý một số mùi đặc trưng hoặc theo từng loại mùi nhất định. Nếu gặp phải nước thải có thành phần mùi phức tạp, hiệu quả xử lý không đạt tiêu chuẩn.

Sử dụng tháp rửa khí hay còn gọi là thấp hấp thụ hoặc sử dụng thấp hấp phụ than hoạt tính là một trong công nghệ được sử dụng phổ biến nhất bởi dễ lắp đặt, chế tạo, linh hoạt, được coi là đáng tinh cậy để kiểm soát mùi của hệ thống xử lý nước thải. Công nghệ này có thể được sử dụng để xử lý đa số chất ô nhiễm hòa tan trong nước, hoặc hấp thụ bằng than hoạt tính Carbon. Ngoài hydrogen sulfide và mùi “hữu cơ”, chà ướt rất hiệu quả để loại bỏ amoniac. Trong máy lọc không khí ướt, các chất gây ô nhiễm có mùi được hòa tan từ pha hơi thành dung dịch hóa chất dạng nước. Cơ chế loại bỏ hoàn toàn là hóa học và không bị xáo trộn như các quá trình sinh học. Sự cân bằng hóa học trong hệ thống được duy trì tự động và liên tục, ngay cả trong các điều kiện tải thay đổi, giảm thiểu khả năng thoát mùi.

Một ưu điểm chính của hệ thống chà ướt là độ tin cậy và tính linh hoạt được cung cấp bởi việc sử dụng hóa chất và phản ứng hóa học. Một thách thức lớn trong việc thiết kế và vận hành máy lọc khí ướt là giảm thiểu việc sử dụng hóa chất và chi phí trong khi vẫn duy trì quá trình xử lý hoàn chỉnh, linh hoạt và đáng tin cậy. Một thiết kế được sử dụng để giảm sử dụng hóa chất là hệ thống chà rửa nhiều giai đoạn. Như đã đề cập ở trên, trong các ứng dụng nước thải thô, chất gây ô nhiễm phổ biến nhất là hydrogen sulfide, nhưng các hợp chất có mùi hữu cơ khác cũng thường có mặt. Hydro sunfua có thể được hòa tan bằng dung dịch natri hydroxit. Tuy nhiên, các hợp chất gây mùi khác được xử lý tốt nhất bằng natri hypoclorit. Trong hệ thống máy chà sàn một cấp, natri hydroxit và natri hypoclorit được sử dụng trong dung dịch hóa chất tuần hoàn. Vì natri hypoclorit là một chất oxy hóa mạnh, nó dễ dàng phản ứng với sulfua được hòa tan bởi natri hydroxit. Do đó, trong hệ thống một giai đoạn natri hypoclorit phải được thêm vào với số lượng đủ để oxy hóa hydro sunfua và duy trì một lượng dư để xử lý các hợp chất mùi khác. Trong một hệ thống nhiều giai đoạn, natri hydroxit được sử dụng độc lập trong giai đoạn đầu tiên để hòa tan hydro sunfua. Natri hypoclorit chỉ được thêm vào giai đoạn cuối cùng. Bằng cách loại bỏ natri hypoclorit khỏi quá trình loại bỏ sunfua, tỷ lệ tiêu thụ hóa chất này được giảm đáng kể.

Hấp phụ cacbon

Trong hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ, dòng không khí đi qua lớp chất hấp phụ và các hợp chất gây mùi bị thu hút và bám vào bề mặt của chất hấp phụ. Đây là công nghệ đơn giản nhất trong ba công nghệ nước thải để kiểm soát mùi. Không có nguồn cung cấp hóa chất nào xảy ra và không có quá trình sinh học nào gây khó chịu. Hấp phụ than hoạt tính có thể áp dụng cho nhiều loại hợp chất, từ đó mang đến hiệu quả cao trong việc loại bỏ mùi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải. Hydro sunfua và các hợp chất gốc lưu huỳnh liên quan được loại bỏ hiệu quả bằng hệ thống hấp phụ cacbon, nhưng amoniac và các hợp chất gốc nitơ khác không được xử lý hiệu quả. Các hệ thống loại carbon khác nhau bao gồm hoạt tính và ngâm tẩm có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp để loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm khác nhau.

Công nghệ pha lỏng

Công nghệ pha lỏng liên quan đến việc xử lý dòng nước thải để kiểm soát việc thải ra mùi và các hợp chất gây ăn mòn từ dòng chảy. Hầu hết các công nghệ pha lỏng liên quan đến việc bổ sung hóa chất vào nước thải để kiểm soát sự hình thành các hợp chất có mùi hoặc phản ứng với các hợp chất đó khi chúng được hình thành. Xử lý pha lỏng được áp dụng phổ biến nhất trong các hệ thống thu gom nước thải mà không đóng vai trò xử lý nước thải bốc mùi. Nó thường được áp dụng trong hệ thống thu gom để kiểm soát hạ nguồn tại các công trình đầu mối của nhà máy xử lý. Vì quá trình xử lý pha lỏng tự kiểm soát các hợp chất gây mùi trong nước thải, nên nó cũng cung cấp khả năng kiểm soát ăn mòn.

Với phương pháp xử lý pha lỏng, hydro sunfua bị ngăn chặn thoát khỏi chất lỏng thành hơi, do đó nó không hiện diện để gây ăn mòn kết cấu quy trình, thân ống, v.v. Xử lý pha lỏng có thể cung cấp khả năng kiểm soát mùi tại nhiều điểm. Thông qua việc áp dụng phương pháp xử lý pha lỏng trong hệ thống thu gom, nhiều điểm thoát mùi như hố ga, van xả khí và trạm bơm lại có thể được kiểm soát thông qua một điểm ứng dụng hóa chất. Các công nghệ pha lỏng được đánh giá phổ biến là muối sắt, quá trình ôxy hóa sinh học, chất ôxy hóa và anthraquinon.

Công nghệ sinh học

Công nghệ lọc sinh học có thể được sử dụng để xử lý nhiều loại chất gây ô nhiễm có thể phân hủy sinh học, hòa tan trong nước. Trong bộ lọc sinh học, các chất gây ô nhiễm có mùi được hòa tan từ pha hơi thành pha nước trên bề mặt của môi trường hữu cơ như phân trộn, mùn hoặc than bùn. Các hợp chất sau đó bị phân huỷ bởi quần thể vi khuẩn trên môi trường này. Bộ lọc sinh học rất hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất có mùi gốc lưu huỳnh như hydro sunfua, sunfua hữu cơ và mercaptan. Bộ lọc sinh học nói chung không hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất gốc nitơ như amoniac và amin.

Hai thách thức lớn trong hệ thống lọc sinh học khi áp dụng để xử lý mùi nước thải là tính toán hệ thống xử lý mùi, tính ổn định của môi trường và kiểm soát quá trình lọc sinh học. Môi trường được sử dụng trong bộ lọc sinh học có thể dễ bị hỏng. Khi điều này xảy ra, lớp đệm lắng xuống và nén chặt, làm tăng lượng bụi bẩn qua bộ lọc. Điều này làm giảm luồng không khí và phát thải mùi khó chịu. Kiểm soát quá trình lọc sinh học cũng là một mối quan tâm quan trọng. Quần thể sinh vật trong bộ lọc có thể bị đảo lộn. Nếu phương tiện được tiếp xúc với các dao động rộng trong điều kiện môi trường, có thể gây khó chịu cho quần thể vi khuẩn và mùi hôi sẽ dễ dàng phát tán trong không gian, hiệu quả xử lý không cao.