Khí Metan không hoàn toàn gây hại cho môi trường

Metan là một loại khí nhà kính, chúng giữ một lượng lớn nhiệt trong bầu khí quyển nhưng đồng thời cũng là yếu tố tạo ra các đám mây, giúp bù mát đến 30%.

Trên thực tế, khí nhà kính (bao gồm cả metan) tạo ra một lớp phủ trong khí quyển, chúng giữ nhiệt từ bề mặt Trái đất, hiện tượng này được gọi là năng lượng sóng dài và ngăn không cho nó tỏa ra ngoài không gian. Điều này làm cho hành tinh nóng hơn. Lớp phủ này không tạo ra nhiệt trừ khi nó là điện, chúng ngăn cản khả năng cơ thể truyền nhiệt vào không khí.

Ngoài việc hấp thụ năng lượng sóng dài, khí mê-tan cũng hấp thụ năng lượng đến từ mặt trời, được gọi là năng lượng sóng ngắn. Allen, người đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết: “Điều này sẽ làm hành tinh ấm lên. Nhưng ngược lại, sự hấp thụ sóng ngắn khuyến khích những thay đổi trong các đám mây có tác dụng làm mát nhẹ.” Mặc dù khí mê-tan thường làm tăng lượng mưa, nhưng việc hấp thụ năng lượng sóng ngắn ngăn chặn sự tăng lên 60%.

Đồng tác giả nghiên cứu Ryan Kramer, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA và Đại học Maryland, Hạt Baltimore, cho biết: “Về cơ bản, lượng mưa đóng vai trò như một nguồn nhiệt, đảm bảo bầu khí quyển duy trì sự cân bằng năng lượng. Mêtan thay đổi phương trình này. Bằng cách giữ năng lượng từ mặt trời, khí mê-tan đang tạo ra nhiệt mà bầu khí quyển không cần phải lấy từ lượng mưa nữa.  Ngoài ra, sự hấp thụ sóng ngắn mêtan làm giảm lượng bức xạ mặt trời chiếu tới bề mặt Trái đất. Điều này lần lượt làm giảm lượng nước bay hơi. Nói chung, lượng mưa và lượng bốc hơi bằng nhau, do đó lượng bốc hơi giảm dẫn đến lượng mưa giảm.

Phản ứng nhiệt độ không khí gần bề mặt trung bình hàng năm đối với khí mê-tan, được phân hủy thành (a) hiệu ứng sóng dài và sóng ngắn; (b) chỉ hiệu ứng sóng dài; và (c) chỉ hiệu ứng sóng ngắn

Theo lý giải từ các chuyên gia, điều này có ý nghĩa sự hấp thụ sóng ngắn làm giảm bớt hiệu ứng nóng lên tổng thể và tăng lượng mưa nhưng hoàn toàn không loại bỏ được chúng. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những phát hiện này bằng cách tạo ra các mô hình máy tính chi tiết mô phỏng cả hiệu ứng mêtan sóng dài và sóng ngắn. Trong tương lai, họ muốn tiến hành các thí nghiệm bổ sung để tìm hiểu các nồng độ khí mê-tan khác nhau sẽ tác động đến khí hậu như thế nào.

Mối quan tâm của khoa học đối với khí mê-tan đã tăng lên trong những năm gần đây khi mức độ phát thải tăng lên. Phần lớn đến từ các nguồn công nghiệp, cũng như từ các hoạt động nông nghiệp và bãi rác. Lượng khí thải mêtan cũng có khả năng tăng lên khi mặt đất đóng băng bên dưới Bắc Cực bắt đầu tan băng. Việc tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các tác động mà khí mê-tan mang lại cho môi trường, khí hậu là rất cần thiết, hi vọng trong tương lai, chúng ta sẽ có thêm nhiều kết quả nghiên cứu khác liên quan về vấn đề này từ đó đưa ra các hướng đi mới trong việc cải thiện môi trường.

0901.856.888