Thời trang – ngành công nghiệp thải ra carbon nhiều hơn lượng carbon của các chuyến bay quốc tế vận chuyển hàng hải cộng lại

Khi người tiêu dùng trên toàn thế giới mua nhiều quần áo hơn, thị trường ngày càng tăng đối với các mặt hàng giá rẻ và kiểu dáng mới đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Trung bình, mọi người mua hàng may mặc nhiều hơn 60% trong năm 2014 so với năm 2000. Sản xuất thời trang chiếm 10% lượng khí thải carbon của nhân loại, làm khô cạn nguồn nước và ô nhiễm sông suối. Hơn nữa, 85% tất cả các mặt hàng dệt may bị đổ đi mỗi năm. Và giặt một số loại quần áo sẽ gửi hàng nghìn mảnh nhựa vào đại dương.

Ngành công nghiệp thời trang đang đào thải một lượng lớn carbon ra môi trường
Ngành công nghiệp thời trang đang đào thải một lượng lớn carbon ra môi trường

Những tác động đáng kể nhất của thời trang nhanh trên hành tinh

  • Sản xuất quần áo đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2000.
  • Trong khi mọi người mua hàng may mặc trong năm 2014 nhiều hơn 60% so với năm 2000, họ chỉ giữ quần áo trong thời gian dài bằng một nửa. Ở châu Âu, các công ty thời trang đã đi từ việc chào bán trung bình hai bộ sưu tập mỗi năm vào năm 2000 lên năm bộ vào năm 2011. Một số thương hiệu thậm chí còn cung cấp nhiều hơn thế. Zara đưa ra 24 bộ sưu tập mỗi năm, trong khi H&M cung cấp từ 12 đến 16.
  • Rất nhiều quần áo này cuối cùng bị vứt bỏ. Tương đương với một xe rác chứa đầy quần áo bị đốt cháy hoặc đổ ở bãi rác mỗi giây. Tổng cộng, có tới 85% hàng dệt may đi vào bãi chôn lấp mỗi năm. Như vậy là đủ để lấp đầy bến cảng Sydney hàng năm.
Ngành công nghiệp thời trang đang đào thải một lượng lớn carbon ra môi trường
Ngành công nghiệp thời trang đang đào thải một lượng lớn carbon ra môi trường
  • Trong khi đó, việc giặt quần áo thời trang thải ra 500.000 tấn sợi nhỏ vào đại dương mỗi năm – tương đương với 50 tỷ chai nhựa. Nhiều loại sợi trong số đó là polyester, một loại nhựa được tìm thấy trong ước tính khoảng 60% sản phẩm may mặc. Sản xuất polyester thải ra lượng khí thải carbon nhiều hơn từ hai đến ba lần so với bông và polyester không bị phân hủy trong đại dương. Một báo cáo năm 2017 của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) ước tính rằng 35% tất cả các loại nhựa vi sinh – những mảnh nhựa rất nhỏ không bao giờ phân hủy sinh học – trong đại dương là do việc giặt giũ các loại vải dệt tổng hợp như polyester. Nhìn chung, vi nhựa được ước tính tạo ra tới 31% ô nhiễm nhựa trong đại dương.
  • Ngành công nghiệp thời trang chịu trách nhiệm cho 10% lượng khí thải carbon của nhân loại. Đó là lượng khí thải nhiều hơn tất cả các chuyến bay quốc tế và vận tải biển cộng lại. Nếu lĩnh vực thời trang tiếp tục theo quỹ đạo hiện tại, tỷ lệ ngân sách carbon đó có thể tăng lên 26% vào năm 2050, theo một báo cáo năm 2017 từ Quỹ Ellen MacArthur.
  • Ngành công nghiệp thời trang cũng là ngành tiêu thụ nước lớn thứ hai trên toàn thế giới. Cần khoảng 700 gallon nước để sản xuất một chiếc áo bông. Đó là lượng nước đủ để một người uống ít nhất tám cốc mỗi ngày trong ba năm rưỡi. Cần khoảng 2.000 gallon nước để sản xuất một chiếc quần jean. Như vậy là quá đủ để một người uống tám cốc mỗi ngày trong 10 năm. Đó là bởi vì cả quần jean và áo sơ mi đều được làm từ một loại cây trồng rất cần nước- cây bông. Ví dụ ở Uzbekistan, việc trồng bông đã sử dụng quá nhiều nước từ Biển Aral đến mức khô cạn sau khoảng 50 năm. Từng là một trong bốn hồ lớn nhất thế giới, Biển Aral giờ đây không chỉ là sa mạc và một vài ao nhỏ.
Ngành công nghiệp thời trang đang đào thải một lượng lớn carbon ra môi trường
Ngành công nghiệp thời trang đang đào thải một lượng lớn carbon ra môi trường
  • Thời trang cũng gây ra các vấn đề ô nhiễm nước. Dệt nhuộm là nguyên nhân gây ô nhiễm nước lớn thứ hai trên thế giới, vì nước còn sót lại từ quá trình nhuộm thường được đổ ra mương, suối hoặc sông. Quá trình nhuộm sử dụng đủ nước để lấp đầy 2 triệu bể bơi cỡ Olympic mỗi năm. Nói chung, ngành công nghiệp thời trang là nguyên nhân gây ra 20% ô nhiễm nguồn nước công nghiệp trên toàn thế giới.
  • Một số công ty may mặc đang bắt đầu chống lại những xu hướng này bằng cách tham gia các sáng kiến ​​nhằm giảm thiểu ô nhiễm hàng dệt may và trồng bông bền vững hơn. Vào tháng 3 năm 2019, Liên Hợp Quốc đã thành lập Liên minh Thời trang Bền vững, tổ chức này sẽ phối hợp các nỗ lực giữa các cơ quan để làm cho ngành công nghiệp này ít gây hại hơn

Như vậy, là một ngành gây ô nhiễm thứ 2, công nghiệp thời trang cần có sự điều chỉnh lại phương hướng phát triển của mình, cải thiện các vấn đề gây ô nhiễm môi trường. Hơn ai hết, người tiêu dùng cũng cần ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường, hạn chế mua quần áo không cần thiết cũng như thải bỏ chúng một cách “có văn hóa”.

Nguồn tin: https://www.businessinsider.com/

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888