Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đối với sức khỏe con người và động vật (Phần 2)

Trong bài “Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đối với sức khỏe con người và động vật (Phần 1)” đã đề cập đến những ảnh hưởng mà ô nhiễm tiếng ồn gây ra đối với con người. Ô nhiễm tiếng ồn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: Xe cộ, hoạt động sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp, … có sự khác biệt rõ rệt về ảnh hưởng của các loại tiếng ồn sinh ra từ các nguyên nhân này.

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật
Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật

Không chỉ có con người, động vật cũng chịu tác động tiêu cực của ô nhiễm tiếng ồn. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đối với động vật

  1. Giảm các mô hình cho ăn

Một số loài chim và động vật như dơi, cá voi và cá heo sử dụng khả năng thính giác nhạy bén của chúng – được gọi là định vị bằng tiếng vang để di chuyển, kiếm ăn và tránh con mồi. Ô nhiễm tiếng ồn đã phủ nhận điều này vì tiếng ồn độc quyền tất cả các âm thanh hiện có.

Do đó, sự di cư của các loài động vật khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng ngày càng tăng để tìm kiếm những nơi yên tĩnh hơn, nơi chúng có thể kiếm ăn thoải mái. Một số loài động vật đã dần bị tuyệt chủng do điều này. Chúng di cư đến các hệ sinh thái khác không phù hợp với chúng và cuối cùng sẽ chết.

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật
Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật
  1. Vấn đề về thính giác

Cá heo và cá voi là những du khách thường xuyên đến các vùng nước nông của các đại dương lớn. Nhưng do ô nhiễm tiếng ồn liên tục do máy khoan gây ra trên đại dương, khả năng nghe của một số loài động vật này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, một số bị khiếm thính vĩnh viễn.

  1. Cản trở giao tiếp

Ô nhiễm tiếng ồn có ảnh hưởng lớn nhất đến con đực có bộ cộng hưởng có màu hấp dẫn nhất. Ví dụ, việc tiếp xúc với âm thanh không mong muốn và mức độ căng thẳng ngày càng tăng và ức chế miễn dịch có thể gây ra hiện tượng quang sai màu sắc của các túi thanh âm, một loại màng linh hoạt giúp tăng cường âm thanh, ở ếch cây đực. Điều này, đến lượt nó, ảnh hưởng đến sự lựa chọn giới tính ở những động vật này.

Những xáo trộn trong sinh sản và lựa chọn bạn tình dẫn đến những rối loạn đáng kể trong dân số nói chung.

  1. Vấn đề sinh sản

Động vật sử dụng giọng nói độc đáo để biết vị trí của bạn tình và tránh xa nguy hiểm. Chim cũng sử dụng âm thanh có âm vực thấp để thu hút bạn tình. Một số âm thanh được tạo ra được cho là quá thấp, chỉ những loài động vật có thể thu nhận âm thanh ở bước sóng đó mới nghe được nhưng tai người không nghe được.

Một môi trường ồn ào sẽ ngăn cản điều này, dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài chim và động vật khác nhau vì nó khiến chúng khó giao phối và sinh sản. Không có nhân giống, nghĩa là không có con cái mới.

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật
Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật
  1. Cái chết

Những động vật lớn hơn có thể sống sót trong những khu vực ồn ào. Trường hợp khác đối với các sinh vật biển nhỏ hơn, chẳng hạn như cephalopods – một trong nhiều loài động vật có vỏ. Những con cá biển này bị ảnh hưởng nặng nề bởi tiếng ồn phát ra từ các tàu đang di chuyển. Sự di chuyển chậm chạp của những con tàu lớn qua những khu vực mà chúng gọi là môi trường sống có thể dẫn đến cái chết của chúng.

Trong các cuộc khảo sát địa chấn, ‘đạn’ khí nén được đưa vào sâu trong đại dương với tốc độ cao để tìm kiếm các mỏ dầu dưới đáy đại dương, dẫn đến tiếng ồn rất lớn trong môi trường nước.

Trong vòng một giờ sau một lần chụp, số lượng động vật phù du, sinh vật ở đáy của chuỗi thức ăn dưới đáy đại dương, giảm trung bình 64% trong khu vực này. Nó làm xáo trộn toàn bộ mạng lưới dinh dưỡng của đại dương.

Các tuabin và tàu ngầm dưới nước ồn ào cũng phát ra mức decibel tiếng ồn rất cao, cuối cùng làm gián đoạn và thậm chí phá hủy sinh vật biển .

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật
Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật
  1. Giảm sản xuất

Ô nhiễm tiếng ồn làm giảm năng suất của động vật cả trong tự nhiên và thuần hóa. Bò tiết sữa ít hơn nếu có bất kỳ tiếng ồn nào xung quanh chúng trong quá trình vắt sữa. Họ bị kích động và có xu hướng rút sữa ra do sợ hãi và khó chịu. Gà cũng bị ảnh hưởng xấu bởi tiếng ồn. Có một sự sụt giảm nghiêm trọng trong việc sản xuất trứng cho các lớp trong môi trường ồn ào.

  1. Thay đổi hành vi

Giống như con người, động vật hoang dã cũng trải qua một sự thay đổi trong hành vi tùy thuộc vào mức độ yên bình hoặc ồn ào hiện tại. Sự kích động do tiếng ồn gây ra ảnh hưởng đến mức độ hung hăng tăng cao ở tất cả các loài động vật, và thú vị là, sự kích thích thậm chí đã được báo cáo đối với các loài chim.

Tiếng ồn khiến chúng không thể giao tiếp, có thể thay đổi hành vi của chúng thành các khía cạnh như ăn thịt đồng loại. Một ví dụ khác là bọ cánh cứng bị tiếng ồn làm phiền đến nỗi chúng giết lẫn nhau.

  1. Sự thích nghi

Trong khi một số loài động vật không thể sống trong môi trường ồn ào, số còn lại hoặc chết hoặc mang một làn da khó khăn cho đến cuối cùng. Các loài động vật sống sót để đảm bảo sự tiếp nối của loài của chúng là tùy thuộc vào các loài động vật. Như vậy, động vật đang dần thích nghi với cuộc sống ở thành thị. Thay vì âm thanh gọi thông thường giữa con cái và con đực, động vật đang sử dụng âm vực cao hơn để vượt qua mức tiếng ồn.

Đôi khi cao độ có thể dẫn đến nhầm lẫn, nhưng các loài chim như chim nước và chim họa mi vẫn có thể sống sót trong môi trường đô thị mặc dù hót to hơn. Mặt khác, một số loài chim đã phải thay đổi giọng hót của chúng từ ban ngày sang ban đêm khi tiếng ồn giảm bớt để tồn tại.

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật
Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và động vật
  1. Thời gian phản ứng chậm

Cua ẩn sĩ, rùa cạn và rùa là một số loài động vật rút ra khỏi mai khi gặp sự cố. Sự hiện diện của tàu thuyền hoặc hoạt động của con người nhanh chóng dẫn đến sự cố dẫn đến việc chúng phải rút lui.

Ô nhiễm tiếng ồn trong thời gian dài đã làm biến dạng mô hình này, đặc biệt là ở cua. Thời gian phản ứng của chúng trước nguy hiểm đã chậm lại, điều này khiến chúng gặp bất lợi khi đối mặt với những kẻ săn mồi.

  1. Gây nhiễu loạn định vị ở động vật biển

Các loài động vật biển có vú, Cetaceans (bao gồm cả cá heo), dựa vào khả năng định vị bằng tiếng vang để giao tiếp, định hướng và tìm bạn tình. Chúng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn. Do đó, tiếng ồn quá mức can thiệp vào việc định vị bằng tiếng vang, làm xáo trộn nhiều hành vi và chức năng nhận thức chính của chúng.

Thiết bị sonar là một vấn đề đặc biệt với cường độ âm thanh cao tới 235 dbs. Những âm thanh như vậy có thể làm hỏng cơ quan thính giác của động vật giáp xác.

Ngày nay, không chỉ tiếng ồn mà còn có nhiều loại ô nhiễm khác như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và ô nhiễm đất, đều là những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Những vấn nạn này có thể gây hậu quả nặng nề cho môi trường và sức khỏe con người, sức khỏe động vật. Việc bảo vệ môi trường và giữ gìn nguồn tài nguyên tự nhiên trở nên ngày càng quan trọng để đảm bảo sự bền vững cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Xem thêm: Ô nhiễm không khí., Đối tượng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888