Chúng cũng có thể được chia thành hai phần: chất gây ô nhiễm không khí chủ yếu và chất gây ô nhiễm không khí thứ cấp. Loại thứ nhất là nguyên nhân trực tiếp gây ra ô nhiễm và loại thứ hai là kết quả do phản ứng giữa các chất ô nhiễm chính gây ra. Một số chất ô nhiễm có thể vừa là chất chính vừa là chất thứ cấp: chúng đều được thải ra trực tiếp và được hình thành từ các chất ô nhiễm sơ cấp khác. Nhưng chúng là gì và chúng đến từ đâu?

Nguồn ô nhiễm

Có nhiều hoạt động có thể chịu trách nhiệm giải phóng các chất ô nhiễm vào bầu khí quyển, và chúng có thể được phân thành hai loại:

1. Nguồn nhân tạo

Ô nhiễm không khí đến từ các nhà máy
Ô nhiễm không khí đến từ các nhà máy

Chủ yếu liên quan đến việc đốt nhiều loại nhiên liệu, nó có thể từ các nguồn tĩnh, chẳng hạn như khói từ các nhà máy điện, nhà máy và lò đốt chất thải, và đốt sinh khối truyền thống. Nó cũng có thể đến từ các nguồn di động, như phương tiện cơ giới, tàu và máy bay. Đốt có kiểm soát, khá phổ biến trong nông nghiệp, canh tác và quản lý rừng cũng là một nguồn ô nhiễm lớn do con người gây ra. Hoạt động khai thác, khóitừ sơn, bình xịt và các dung môi khác, xử lý chất thải trong các bãi chôn lấp, tạo ra khí mêtan và các nguồn tài nguyên quân sự, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân, là những nguồn gây ô nhiễm không khí khác do con người gây ra.

2. Nguồn tự nhiên

Ô nhiễm không khí do môi trường tự nhiên
Ô nhiễm không khí do môi trường tự nhiên

Bụi từ những nơi không có thảm thực vật, khí mêtanthải ra từ quá trình tiêu hóa thức ăn của động vật, như bò và gia súc, khí radondo phân rã phóng xạ, cháy rừng , giải phóng khói và carbon monoxide vào khí quyển và hoạt động của núi lửa,tạo ra các hạt lưu huỳnh, clo và tro là một vài ví dụ về ô nhiễm đến từ các nguồn tự nhiên.

Ô nhiễm không khí có thể dẫn đến nhiều hậu quả đối với con người, động vật, môi trường tự nhiên hoặc xây dựng và động vật hoang dã nói chung, gây ra các thảm họa lịch sử và thiệt hại kinh tế.

Ảnh hưởng sức khỏe

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ

Từ một cơn ho nặng đơn giản đến giảm tuổi thọ và tử vong: đó là mức độ ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Có một số lượng lớn các bệnh liên quan đến ô nhiễm, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đột quỵ, ung thư phổi và tất nhiên, tình trạng hô hấp và tim hiện có ngày càng trầm trọng hơn.

Các triệu chứng như dị ứng, khó thở, thở khò khè, ho và hen suyễn có thể dẫn đến việc tăng cường sử dụng thuốc, đi khám bác sĩ và nhập viện nhiều hơn, và mức độ nghiêm trọng của những tác động này phụ thuộc vào loại chất ô nhiễm mà người đó tiếp xúc, mức độ phơi nhiễm và tình trạng sức khoẻ của cá nhân và di truyền. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tiếp xúc với ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, đóng một vai trò trong chứng tự kỷ, cũng như trong các rối loạn phát triển thần kinh khác. Nó cũng ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn, khả năng học tập, tính bốc đồng và hiệu suất nhận thức của chúng ta.

Một nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện cho thấy những người trẻ tuổi nhất, già nhất và nghèo nhất là những nhóm dân cư đô thị dễ bị tổn thương nhất bởi ô nhiễm không khí, đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong trên thế giới, góp phần gây ra 3 triệu ca tử vong sớm. trên toàn thế giới hàng năm.

Tác động môi trường

Sức khỏe của Trái đất cũng đang bị đe dọa vì ô nhiễm không khí. Nó phá hủy không chỉ phổi của chúng ta, mà còn phá hủy rừng, đại dương, sông ngòi, động vật hoang dã và bầu khí quyển của chúng ta. Một trong những hậu quả lớn nhất, kéo theo nhiều hậu quả khác, là sự suy giảm tầng Ozonedo sự hiện diện của chlorofluorocarbon trong khí quyển, mà chúng ta gọi là hiệu ứng nhà kính. Khi tầng ôzôn mỏng đi, nó phát ra các tia UV có hại trở lại trái đất, gây ra các vấn đề liên quan đến da và mắt, và dẫn đến mối quan tâm lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới: sự nóng lên toàn cầu.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu là một chủ đề được tranh luận rất gay gắt trong những năm qua. Nhưng khi kiến ​​thức khoa học ngày càng phát triển, có vẻ như chúng ta đang đạt được thỏa thuận về việc con người làm cho Trái đất trở nên ấm hơn. Được ghi nhận trên toàn cầu, nhiệt độ trung bình của Trái đất đã tăng hơn 1 độ F (0,8 độ C) trong thế kỷ qua, và khoảng gấp đôi ở các khu vực ở Bắc Cực. Nó có nghĩa là sự nóng lên toàn cầu đang làm cho băng biển và băng trên đất liền tan chảy và co lại. Nó gây ra cái chết của nhiều sinh vật và động vật sống.

Ô nhiễm không khí

Hiệu ứng trên biển

Biển băng tan chảy cũng thiết lập một vòng phản hồi: băng phản xạ rất nhiều năng lượng của mặt trời trở lại không gian, trong khi nước mở hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Vì vậy, ít băng hơn và nhiều nước hơn có nghĩa là hành tinh nóng lên nhiều hơn. Trong 40 năm qua, Trái đất đã hấp thụ nhiệt từ mặt trời nhiều hơn so với lượng nhiệt mà nó phản xạ lại, và khoảng 90% nhiệt lượng đó đã được lưu trữ trong đại dương. Băng tan ở biển cũng có thể ảnh hưởng đến các dòng hải lưu và các kiểu gió, đồng nghĩa với việc di cư chuyển đổi của các loài, nhiều lũ lụt và nhiều thảm họa thiên nhiên hơn ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo một nghiên cứu từ năm 2013, hơn 9 trong số 10 nhà khoa học về khí hậu đồng ý: lượng khí thải carbon của chúng ta là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Và điều đó có liên quan đến sự gia tăng số lượng thiên tai – như động đất, sóng thần, bão, lũ lụt, lở đất, hạn hán và sóng nhiệt – lên ba lần kể từ năm 1980. Khi chúng ta đang chia cắt và phá hủy môi trường sống tự nhiên, một số loài thực vật và động vật đang thích nghi với những thay đổi trong thế giới của chúng. Nhưng bao nhiêu người trong số họ sẽ sống sót?

Hiệu quả kinh tế

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái có nhiều tác động kinh tế. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), “chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 21 tỷ USD năm 2015 lên 176 tỷ USD vào năm 2060. Đến năm 2060, con số hàng năm bị mất Ngày làm việc, có ảnh hưởng đến năng suất lao động, dự kiến ​​đạt 3,7 tỷ (hiện tại là khoảng 1,2 tỷ) ở cấp độ toàn cầu.

Do hậu quả của những ngày ốm đau, hóa đơn y tế và sản lượng nông nghiệp giảm, tác động thị trường của ô nhiễm không khí ngoài trời được dự báo sẽ dẫn đến chi phí kinh tế toàn cầu tăng dần lên 1% mức tăng trưởng của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên toàn cầu vào năm 2060.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những hậu quả nguy hiểm nhất từ ​​ô nhiễm không khí ngoài trời liên quan đến số người chết sớm: ô nhiễm có thể dẫn đến 9 triệu người trong số họ vào năm 2060. Chi phí phúc lợi liên quan đến những hậu quả chết người này dự kiến ​​sẽ tăng lên tới 25 nghìn tỷ USD trong cùng một khoảng thời gian.

Các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, vốn đang phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cùng với Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) tại Đại học Washington, Năm 2013, là số liệu gần đây nhất có sẵn, Trung Quốc mất gần 10% GDP, trong khi Ấn Độ mất 7,69 phần trăm, do hậu quả của những cái chết liên quan đến ô nhiễm. Chi phí cho ô nhiễm không khí đối với các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới cộng với Ấn Độ và Trung Quốc ước tính là 3,5 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi năm cho những người mất mạng và sức khỏe kém.

Trong thời kỳ công nghiệp, bạn có thể nói rằng tăng trưởng kinh tế đang làm cho không khí ngày càng ô nhiễm. Nhưng không phải hiện nay: đồng thời với việc tăng trưởng kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng phát triển nhanh nhất, dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2040. Chẳng bao lâu nữa, chúng có thể là nguồn điện rẻ hơn và ở Mỹ, năng lượng mặt trời sử dụng nhiều người hơn cả dầu than và khí đốt cộng lại.