Máy tiệt trùng tia UV là gì? Ứng dụng thực tế của máy tiệt trùng UV

Công nghệ UV được biết đến là giải pháp khử trùng nước và không khí hoàn hảo. Từ cơ sở khoa học có sẵn, hàng loạt các thiết bị ứng dụng công nghệ UV đã được áp dụng trong khoa học, sinh hoạt, sản xuất. Máy tiệt trùng tia UV là một trong những sản phẩm khoa học đó, chúng giúp việc diệt khuẩn, làm sạch đồ dùng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Máy tiệt trùng tia UV là gì?

Máy tiệt trùng UV là thiết bị điện sủ dụng ánh sáng UV để khử trùng, diệt khuẩn đồ dùng. Một số thiết bị hoạt động với công suất cao có thể tích hợp thêm khả năng làm khô. Thực tế, nhu cầu tiệt dùng đồ dùng là rất cần thiết, việc người dùng sử dụng nước để loại bỏ cặn bẩn trên bề mặt đồ dùng không đồng nghĩa với việc vi khuẩn, virus gây hại đã được loại bỏ, chúng cần được xử lý với thiết bị tiệt trùng chuyên dụng.

Máy tiệt trùng tia Uv có nhiều kích thước, phù hợp khử trùng nhiều đồ dùng khác nhau

Cần lưu ý rằng, công nghệ tiệt trùng bằng UV không phải là phương pháp duy nhất, hơi nước, nhiệt là những giải pháp quen thuộc, chi phí rẻ, dễ áp dụng nhưng hiệu quả không cao. Ngược lại, sử dụng máy tiệt trùng tia UV giúp quá trình diệt khuẩn trở nên đơn giản hơn, chúng không yêu cầu sử dụng hóa chất, không sản sinh phụ phẩm hay làm ảnh hưởng đến tuổi thọ đồ dùng, có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều không gian, trên nhiều chất liệu và số lượng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng UVC ở bước sóng 254 nm có hiệu quả chống lại tất cả mầm bệnh từ thực phẩm, hệ vi sinh vật tự nhiên, nấm mốc và nấm men. Bởi vì các vi sinh vật có kích thước và hình dạng khác nhau ảnh hưởng đến sự hấp thụ tia cực tím của chúng, nên thời gian cần thiết để tiêu diệt từng loài sẽ khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của máy tiệt trùng UV

Cũng giống như các phương pháp khử trùng khác bằng ánh sáng cực tím, máy tiệt trùng UV tạo ra các luồng ánh sáng UVC với bước sóng nằm trong khoảng từ 100nm đến 280nm. Loại ánh sáng này có tác dụng mạnh mẽ đối với các loại vi khuẩn, virus, chúng khiến cấu trúc gen bị phá vỡ, quá trình nhân bản và lây nhiễm bệnh bị tác động, bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe con người. Hiệu quả của việc khử trùng với ánh sáng cực tím đã được các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá cao. Không chỉ có các loại vi sinh vật thường xuyên xuất hiện trên bề mặt đồ dùng, với virus nguy hiểm như corona, đèn UV cũng là một giải pháp hoàn hảo.

Máy tiệt trùng UV đã được phát triển rộng rãi trên thị trường thế giới, một số thương hiệu nổi bật như Dr.Air với mẫu tủ khử trùng công suất lớn đang được ưa chuộng. Một số thiết bị tiệt trùng UV chuyên dụng dành cho những loại đồ dùng đặc biệt cũng được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Sử dụng máy tiệt trùng UV không cần dùng đến hóa chất, không sản sinh phụ phẩm độc hại

Ứng dụng thực tế của thiết bị tiệt trùng tia UV

Khử trùng đồ dùng là nhu cầu tất yếu của con người hiện nay, tuy nhiên, với những chất liệu, mục đích và điều kiện chi phí khác nhau, phương pháp tiệt trùng được lựa chọn không đồng nhất. Với máy tiệt trùng tia Uv, làm sạch bát đĩa, bình sữa, dụng cụ y tế, dụng cụ thí nghiệm là những ứng dụng phổ biến nhất.

Khử trùng bát đĩa

Bát đĩa là vật dụng sử dụng hàng ngày, chúng xuất hiện trong bữa cơm của mọi gia đình nhưng có thể bạn không biết, việc lưu trữ đồ ăn trên bát, đĩa làm tăng nguy cơ lây nhiễm khuẩn, đặc biệt là việc chúng ta sử dụng chung đồ dùng, nếu không được làm sạch, vi khuẩn tích tụ, sinh sôi và gây bệnh. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn với bát đĩa dùng trong nhà hàng.

Tiệt trùng bình sữa

Yêu cầu tiệt trùng không ngoại lệ đối với bình sữa. Với đối tượng người dùng là trẻ sơ sinh, sức đề kháng thấp, một sự xuất hiện nhỏ của vi khuẩn cũng có thể tạo ra vấn đề ở trẻ. Do đó, tìm kiếm thiết bị tiệt trùng luôn là điều được các cha mẹ quan tâm. Trong số các phương pháp khử trùng bình sữa hiện nay, đèn tiệt trùng tia UV là giải pháp hoàn hảo.

Máy tiệt trùng UV được thiết kế riêng biệt với mục đích khử trùng và bảo quản bình sữa

Diệt khuẩn dụng cụ y tế

Trong y tế, nhiễm khuẩn là điều tối kỵ. Bên cạnh giải pháp tiệt trùng bằng nhiệt, hóa chất, máy tiệt trùng tia UV cũng mang đến hiệu quả đáng mong đợi, chúng khử trùng hiệu quả nhưng không yêu cầu hóa chất, không sản sinh phụ phẩm và quan trọng hơn đó là mức chi phí hợp lý.

Khử trùng dụng cụ thí nghiệm

Một ứng dụng khác của máy tiệt trùng tia UV cũng được nhiều người quan tâm đó là dụng cụ thí nghiệm. Tương tự như dụng cụ y tế, dụng cụ thí nghiệm đòi hỏi tính sạch sẽ cao, thậm chí một số dụng cụ yêu cầu tính khử trùng ở mức tối đa. Các thử nghiệm với phương pháp khử trùng bằng UV trên dụng cụ thí nghiệm đã được nghiên cứu, đánh giá và chứng minh hiệu quả.

0901.856.888